วันจันทร์, กรกฎาคม 20, 2552





ผัดไทยห่อไข่อาหารจานเดียว ยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวเทศ
(ปล.บางครั้งอาจไม่ได้ทานแค่จานเดียว)

ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 100 กรัม
กุ้ง(กุลาดำ)สด100กรัม
น้ำมะขามเปียก2ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง2ช้อนโต๊ะ
เต้าหูเหลืองหั่นชิ้นเล็ก ๆ2ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน3ฟอง
ซอสมะเขือเทศ1ถ้วยตวง
หัวไชโป๊วสับ30กรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง50กรัม
ใบกุยช่ายหั่นท่อน30กรัม
ถั่วลิสงบด น้ำตาลทราย มะนาวฝานซีก


1. นำกระทะตั้งไฟ เอาน้ำมันพืชชะโลมให้ทั่วกระทะ พอร้อนได้ที่ให้เทไข่ประมาณครึ่งถ้วย ลงไปกรอกให้เป็นแผ่น พอสุกดีแล้วใช้ตะหลิวแชะจานที่เตรียมไว้

2. นำเส้นเล็กผัดไทยลงไปผัด เติมน้ำพอประมาณเพื่อให้เส้นสุกและนุ่ม นำกุ้งสด หอมซอย เต้าหู้เหลือง กุ้งแห้ง หัวไซโป๊วสับ หอมแดงซอย น้ำตาลปี๊บ ซอสมะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก แล้วผัดเข้าด้วยกันจากนั้นเทไข่ที่เหลือลงไปคลุกให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ผัดจนสุกได้ที่แล้วให้ตักใส่ในไข่ที่เตรียมไว้ และห่อไข่ให้สวยจะดูน่ารับประทาน เสิร์ฟพร้อมถั่วงอก ใบกุยช่าย หัวปลี มะนาวฝานซีก น้ำตาลทราย ถั่วลิสงบด และพริกป่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น