วันศุกร์, สิงหาคม 07, 2552

ต้มแซบ


ต้มแซบนั้นเชื่อว่าน้อยคนนักที่ไม่รู้จักนะค่ะ เพราะรสชาติก็เหมือนชื่อแซบสุดยอด เป็นอาหารที่คนไทยชอบไม่น้อยกว่าต้มยำกุ้งเลยค่ะ งั้นมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมต้มแซบกระดูกอ่อน
กระดูกอ่อน 400 กรัม
เห็ดฟาง มากน้อยตามชอบ
มะเขือเทศลูกเล็ก 10 ลูก
ตะไคร้ 3 ต้น
รากผักชี 3 ราก
หัวหอมแดง 6หัว
ข่า 6 แว่น
ใบมะกรูด 5 ใบ
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
ผักชีไทย 1 ต้น
มะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบ
พริกแห้ง มากน้อยตามชอบ
น้ำปลา
น้ำมันพืช (สำหรับทอดพริกขี้หนูแห้ง)
น้ำพริกเผา
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.กระดูกอ่อน สับเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว ล้าง สรงให้สะเด็ดน้ำ เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่กระดูกอ่อนลงไป ช้อนฟองเป็นระยะๆค่ะ
2.เร่งไฟขึ้นนิดนึงให้มันเดือดแล้วก็ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชีและหัวหอมแดงลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามค่ะ
3.ใส่น้ำพริกเผา เห็ดฟางและมะเขือเทศ
4.ก่อนเสริฟใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด อย่าลืมใส่พริกขี้หนูบุบ พริกขี้หนูแห้งทอด ถ้าเปรี้ยวไม่พอบีบมะนาวค่ะ และโรยผักชี
5.เสริฟพร้อมรับประทานค่ะ
ลองทำทานกันดูนะค่ะ อร่อยแน่นอนค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น