วันพุธ, กรกฎาคม 29, 2552

หมูป่าผัดเผ็ด

หมูป่าผัดเผ็ด
อาหารเด็ดแบบเผ็ดๆ จานนี้จะทำให้ทุกท่านน้ำลายสอด้วยความเหนียวนุ่มของหมู กับความเผ็ดแบบไทยๆ วิธีทำก็ง่ายนิดเดียว
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันนอก 500 กรัม
หนังหมูต้มสุก 300 กรัม
มะเขือเหลืองผ่าสี่ 3 ลูก
เม็ดพริกไทยอ่อน 1/3 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง อย่างละ 2 เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/3 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อน
ชาน้ำปลา 1 1/2 ช้อน
น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
หอมแดงซอย 2 หัว
กระเทียมซอย 1 หัว
ข่าหั่นละเอียด 3 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับละเอียด 2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/3 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
เกลือป่น 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆหั่นหนังหมูเป็นเส้นหนา 1 ซม. ยาว 3 ซม.
2.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม ใส่หมู หนังหมู ผัดให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่น้ำวุป เคี่ยวต่อสักครู่
4.ใส่มะเขือเหลือง ใบมะกรูด เม็ดพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ผัดพอสุก ใส่โหระพา ตักใส่จาน เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น